Quy định về bảo hiểm xã hội

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã quá quen thuộc với các loại bảo hiểm xã hội nhưng hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này thì không phải ai cũng nắm rõ. Đã bao giờ bạn thắc mắc múc đích của bảo hiểm xã hội là gì không? Bạn liệu có tự hỏi liệu rằng loại bảo hiểm này có giúp ích gì cho bạn hay không? Bạn có bao giờ thắc mắc và mong muốn tìm hiểu thật kỹ về các quy định về bảo hiểm xã hội để có thể yên tâm về cả quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong quá trình đóng bảo hiểm? Đây cũng là những câu hỏi mà không ít độc giả đã gửi về cho chúng tôi bởi bảo hiểm xã hội là vấn đề mà không ít người quan tâm nhưng chưa được phổ biến tường tận hoặc chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ. Để giải đáp những câu hỏi trên, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin và quy định về bảo hiểm xã hội trong bài viết ngay dưới đây với hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn.
Trước tiên bạn  cần nắm chắc được đối tượng đóng bảo hiểm xã hội để xác định xem liệu mình có phải đóng loại bảo hiểm này hay không. Theo quy định về bảo hiểm xã hội, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội là những người lao động và cả người sử dụng lao động. Loại bảo hiểm này được xây dựng với mục đích bảo hộ nguồn thu nhập của người lao động khỏi những rủi ro không đáng có. Nếu người lao động gặp phải những rủi ro trong quá trình làm việc dẫn đến nguồn thu nhập bị giảm sút hoặc mất đi thì bảo hiểm xã hội sẽ chi trả 1 phần để bù vào, giúp cho người lao động có thể ổn định cuộc sống và vượt qua tình trạng khó khăn. Những rủi ro này có thể là : đau ốm, bệnh tật, nghỉ thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp, về hưu, chết,… Tùy theo quy định về bảo hiểm xã hội, mức phí mà người đóng bảo hiểm được thụ hưởng sẽ tính theo mức độ rủi ro và thời gian người đó đóng bảo hiểm. Ngoài ra người thụ hưởng còn có thể là gia đình của người đóng bảo hiểm trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định về bảo hiểm xã hội.
Nhìn chung theo dài hạn, bảo hiểm xã hội mang lại quyền lợi cho người đóng nhiều hơn là nghĩa vụ và trách nhiệm. Loại bảo hiểm này giúp cuộc sống của người lao động được bảo đảm ổn định hơn. Người lao động có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng nhiều khi chẳng may có những sự cố và rủi ro ngoài ý muốn xảy ra với công việc và thu nhập của bản thân mình.